Hiện nay, có rất nhiều đơn vị, cơ quan tuyển dụng trong hồ sơ yêu cầu phải có Phiếu lý lịch tư pháp? Vậy Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp như thế nào? Bài viết sau, Luật Linh Nga xin được giải đáp các vướng mắc trên:

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích;  bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Có mấy loại lý lịch tư pháp?

Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp, có 2 loại Phiếu lý lịch tư pháp:

–   Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

–   Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp?

1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

a) Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

b) Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

2. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

a) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

b) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

c) Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Trình tự, thủ tục xin cấp lý lich tư pháp

Hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm:

–   Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp;

–   Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (kèm bản chính để đối chiếu);

–   Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú (kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Ngoài ra, người yêu cầu cấp PLLTP thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh ví dụ như Người thuộc hộ nghèo; Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

Bạn đang có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp để phục vụ cho công việc, tuy nhiên việc không nắm được quy trình về thủ tục cũng như thành phần hồ sơ khiến bạn phải đi lại nhiều lần, tốn kém về thời gian, tiền bạc cũng như công sức… Nhằm giải quyết hết tất cả các khó khăn trên, LinaLaw cung cấp dịch vụ xin cấp lý lịch tư pháp trọn gói trong thời gian nhanh nhất với chi phí tiết kiệm, hợp lý.

Mọi băn khoăn thắc mắc xin Quý khách  vui lòng liên hệ hotline 0987 933 985/ (04) 66512884 để được Luật sư hỗ trợ giái đáp.

Trân trọng!